รพ.สต.บ้านโคกเพชร องค์กรใจสู้รู้รักสุขภาพ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร ร้านค้าสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร

การค้นหาส่วนดี

         คนทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์  ทุกคนมีส่วนที่ดีและไม่ดีในตัวเองทั้งสิ้น  การคอยจ้องจับผิดเมื่อคนอื่นพูดเผลอ  ทำผิด  ดูจะเป็นการเสียเวลาเปล่า  เป็นความจริงที่คนบางคนมีคำพูดและการกระทำบางอย่างที่ทำให้เราเบื่อหน่าย  ทนไม่ได้  อยากหลีกออกไปให้ห่างๆ

          แต่เรารู้ตัวหรือไม่ว่า  เราเองก็อาจจะมีบางสิ่งที่เราไม่ชอบในกันและกัน  โลกนี้คงไม่มีใครเป็นเพื่อนใครได้เลย  โดยไม่มีการศึกษาเรียนรู้และการยอมรับ

          ดังนั้น  ถ้าเราเป็นคนที่ชอบมองจุดอ่อนหรือจุดไม่ดี ข้อด้อยของผู้อื่นหละก็ เราอาจจะต้องลองปรับการมองใหม่ โดยหันไปมองจุดเด่น  ข้อดีของผู้อื่นบ้าง  ก็จะทำให้เราเป็นคนที่มีเพื่อนได้มากขึ้นโลกก็คงจะสดใสกว่าเดิม  และคนที่เป็นเพื่อนกับเราก็จะเป็นเพื่อนกันได้ยั่งยินนานอีกด้วย
          ถ้าวันนี้เราคิดที่จะมีเพื่อนดีดีและมีความจริงใจกับเราสักคน  ต้องหัดมองเพื่อนในแง่ดีดีนะคะ  ส่วนที่ไม่ดีของเพื่อน  ก็ต้องเก็บไว้คอยปรับคอยเตือนในภายหลัง  เพื่อนเตือนเพื่อน  เพื่อนช่วยเพื่อน  ยังเป็นคำที่ดีมิตรดีดีสามารถใช้ได้  ที่สำคัญเพื่อนที่ดีต้องไม่โกรธหรือเสียใจเวลาที่เพื่อนบอกหรือแนะนำให้เราปรับปรุงตัวเองนะคะ  เพราะเราไม่ใช่คนที่ดีที่สมบูรณ์แบบที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น