รพ.สต.บ้านโคกเพชร องค์กรใจสู้รู้รักสุขภาพ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร ร้านค้าสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร

ต้นแบบครัวเรือนน่าอยู่

     ปีงบประมาณ 2556  รพ.สต.โคกเพชร  ได้มีการลงพื้นที่เพื่อคัดเลือกต้นแบบครัวเรือนน่าอยู่  ที่ประกอบด้วย หลัก 5 ส.  สะอาด  สะสาง  สะดวก  สุขลักษณะ  และสร้างนิสัย  และเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ในระดับตำบล  อำเภอ และระดับจังหวัด  จาก 11 หมู่บ้าน 25 ครัวเรือน  ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 14 ครัวเรือน  ดังนี้

1. ครัวเรือนของคุณพ่ออาจ  ใจมนต์  บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 10  บ้านตาองค์  สิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ คือ  การจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างลงตัว มีทั้งพืช ผัก ผลไม้ ที่พักอาศัยที่ให้บรรยากาศสบายๆ  และที่สำคัญมีอากาศดีๆที่ปลอดสารพิษ  ทำให้คนที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนนี้มีความสุขกายสุขใจตลอดวันตลอดคืนค่ะ
   
เจ้าของบ้าน   คุณพ่ออาจ  ใจมนต์  รับป้ายต้นแบบครัวเรือนน่าอยู่

บางส่วนของครัวเรือนพ่ออาจ  ใจมนต์

เจ้าหน้าที่ออกประเมิน

2. ครัวเรือนของคุณพ่อทวี  พลทา  บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 10 บ้านตาองค์  อดีตกำนันตำบลโคกเพชร  สิ่งที่ประทับใจ คือ  ครัวเรือนติดกับอ่างเก็บน้ำมีความเป็นธรรมชาติมาก พืชผักสวนครัวนานาชนิดรอบบ้าน  มีดอกไม้หอมหลายๆพันธุ์  โดยเฉพาะดอกกระดังงาในยามเย็น  บริเวณบ้านสะอาดอากาศดี เจ้าของบ้านอารมณ์ดี เป็นมิตรอีกด้วยค่ะ


คุณแม่นารี  พลทารับป้ายต้นแบบครัวเรือนน่าอยู่

ครัวเรือนพ่อทวี  พลทา

3. ครัวเรือนของคุณจันทร์ฉาย  สะเดา บ้านเลขที่ 97 หมู่ที่ 1 บ้านโคกเพชร เจ้าของบ้านเป็นหัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเสลา  มีบ้านหลังเล็กติดถนนสายศรีสะเกษ - ปรางค์กู่  ที่มีเนื้อที่ครัวเรือนอย่างจำกัดแต่มีความสะอาด สวยงาม พออยู่พอกิน ไม่หรูหราฟุ่มเฟือย เห็นแล้วอยากให้ชาวบ้านได้ดูเป็นตัวอย่างของความพอดี  ไม่น้อยเกินไปไม่มากเกินไป

บ้านเลขที่ 97 หมู่ที่ 1 บ้านโคกเพชร

4. ครัวเรือนของคุณปาริชาติ  แพงมาก บ้านเลขที่ 999 หมู่ที่ 1 บ้านโคกเพชร  เจ้าของบ้านทำงานที่ รพ.ขุขันธ์ ตื่นนอนแต่เช้า ทำความสะอาดบ้านจัดบ้านให้น่าอยู่น่าอาศัย แม้มีพื้นที่อย่างจำกัด ก็ยังมีสวนผักเล็กๆที่ปลอดสารพิษไว้กินเอง ถ้าคนที่มีเวลาว่างมากๆอยู่บ้านทั้งวันได้เห็นบ้านของเธอแล้วจะรู้เลยว่าน่ารักมากจริงๆ

บ้านเลขที่ 999 หมู่ที่ 1 บ้านโคกเพชร

5. ครัวเรืองของคุณสนอง  มูลดับ  บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 8 บ้านตามูง เจ้าของบ้านเป็น อสม.ค่ะ มีมะนาวท่อและผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆหลากหลายชนิด ครอบครัวน่าอยู่เพราะเจ้าของบ้านอารมณ์ดี และมีการจัด 5 ส.อย่างสม่ำเสมอ

มะนาวท่อบ้านคุณสนอง  มูลดับ หมู่ที่ 8  บ้านตามูง

6. ครัวเรือนของแม่สรัตน์  ใจมนต์ บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 6 บ้านเสลา เจ้าของบ้านเป็นผู้สูงอายุที่ชอบการปลูกสมุนไพรเป็นชีวิตจิตใจ ครัวเรือนสะอาดและใช้ประโยชน์บริเวณรอบบ้านคุ้มค่าสุดๆน่าเอาเยี่ยงอย่างมากๆค่ะ

สมุนไพรรอบบ้านแม่สรัตน์  ใจมนต์  หมู่ที่ 6 บ้านเสลา

ไม่ต้องมีบ้านหลังสวยก็เป็นตัวอย่างและน่าอยู่ได้ค่ะ

7. ครอบครัวของพ่อคำดี  จันทะสุข บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 5 บ้านระกา ครอบครัวนี้มีผักสวนครัวรอบบ้านเลยค่ะ  เก็บกินได้ตลอดปี  คุณลุงคุณป้าเจ้าของบ้านขยันมาก ยังมีเวลาว่างทอเสื่อด้วยนะคะ

บ้านนี้มีผักกินทั้งปี

8. ครอบครัวของคุณไพรัตน์  ฉุใจ  บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 5 บ้านระกา  ครอบครัวนี้เคยเป็น อสมของเรามาหลายปี  เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงขั้นแนวหน้าเลยทีเดียว  มีบ้านหลังเล็กๆเลี้ยงทั้งกบ  จิ้งหรีด ปลูกผักสวนครัวรอบบ้าน  หน้าบ้านมีต้นลูกหว้าที่เกิดมายาวนานก่อนจะมีบ้านซะอีก ร่มเย็นมากๆ เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่พวกเราภูมิใจนำเสนอมาก

9. ครอบครัวของพ่อหน  ใจนวน  บ้านเลขที่ 175 หมู่ที่ 5 บ้านระกา  ครอบครัวนี้มีลูกหลานเป็นข้าราชการค่ะ  ขายของชำด้วย แต่ด้านหลังของบ้านคุณตาคุณยายปลูกพืชผักสวนครัวไว้มากมายสำหรับบริโภคในครัวเรือน

10. ครอบครัวของคุณแม่สมวง  แพงมา บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ที่ 9  บ้านระกาน้อย  ครอบครัวนี้เป็นอีกหนึ่งครอบครัว อสม.ที่เจ้าของบ้านอารมณ์ดี จิตใจดี ชอบปลูกผักสวนครัวไว้รอบบ้าน แถมรักรักการเรียนรู้ ช่างคุยช่างเล่า แม้จะอายุ 60 กว่าปีแล้วยังยินดีที่จะเป็น อสม.ต่อไปอย่างเสียสละ น่าดีใจจริงๆค่ะ

11. ครอบครัวของคุณเผด็จ  เรืองสาย  บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 11 บ้านสุขเกษม  เป็นครอบครัวของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 11 เจ้าของบ้านปลูกผักแป้นไว้รอบบ้านเขียวชะอุ่มตลอดปี  ทั้งกินทั้งขายไม่หมด  ดูแลเป็นอย่างดี บ้านหลังไม่ใหย่มากแต่สะอาดและน่าอยู่เพราะเจ้าของบ้านอารมณ์ดี ชวนหัวเราะตลอด

ครัวเรือนพอเพียง

ผู้ประเมินต่างพึงพอใจ

12. ครอบครัวของคุณออน  ถาพันธ์  บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 4 บ้านภูมิศาลา บ้านหลังใหญ่ติดถนนสายศรีสะเกษ - ปรางค์กู่  ที่มีเจ้าของบ้านเป็น อสม. อารมณ์ดี ชอบปลูกพืชผักสวนครัวและดูแลบ้านช่องเสมอๆ ทำให้ครอบครัวแม้จะหลังใหญ่แต่อบอุ่นมากๆ

เจ้าของบ้านคนสวมเสื้อสีแดงค่ะ

13. ครอบครัวคุณละเอียด  สังขาล บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 2 บ้านเปียมตะลวก เจ้าของบ้านเป็นคุณตาคุณยายสูงวัยที่ปลูกถั่วฝักยาวขาย  ทุกวันจะเก็บผักมามัดที่หน้าบ้านน่ารักมากๆ

ครัวเรือนต้นแบบ

14. ครอบครัวแม่คม  ใจมนต์  บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 2 บ้านเปียมตะลวก  เจ้าของบ้านอารมณ์ดี ลูกหลานรักใคร่กลมเกลียวกันดีมาก  มีพืชผักสวนครัวหลักบ้านเยอะแยะมากมาย

บ้านน่าอยู่เพราะเจ้าของบ้านน่ารัก


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น