รพ.สต.บ้านโคกเพชร องค์กรใจสู้รู้รักสุขภาพ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร ร้านค้าสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร

การจัดการเวลา

         " หมู่นี้มีงานให้ทำมากเป็นพิเศษ บางวันทำงานถึง 5 - 6 ทุ่ม รับประทานอาหารไม่เป็นเวลาตามมาอีกต่างหาก เข้าทำงานเช้า  เที่ยงก็ไปกินข้าวบ่าย 2-3 ทุม เป็นเวลาอาหารเย็น  แบบนี้คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ "  โรคของวิถีชีวิตคุกคามชีวิตประชาชน เพราะ การจัดการเวลาเป็นสำคัญ  ถึงเวลากินไม่ได้กิน ถึงเวลานอนไม่ได้นอน  ระบบต่างๆในร่างกายย่อมรวน......เป็นธรรมดา

         การจัดการไม่ใช่เรื่องยาก และก็ไำม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน  สำหรับวันนี้ ท่านลองหยิบกระดาษ เอ 4 สัก 1 แผ่น และปากกาสััก 1 ด้ามมาลองเขียนคร่าวๆดูว่า ในหนึ่งวันท่านทำสิ่งใดไปบ้างในเวลาใด มีกิจกรรมอะไร และวิเคราะห์ว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม  หากมีกิจกรรมที่ไม่เหมาะมากกว่า ร้อยละ 70 ในหนึ่งวัน  ข้อเสนอคือ ท่านควรมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของท่านโดยด่วน  เพราะอีกไม่นานท่านอาจจะป่วยด้วยโรคภัยเงียบต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง สุดท้ายโรคมะเร็ง เป็นต้น

         คงไม่ต้องให้รอให้ถึงวันนั้น  เริ่มเสียตั้งแต่วันนี้เลย  เพื่อตัวของเราเองและคนที่เรารักและรักเรา  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเหมาะสม  เรื่องที่เมื่อทำแล้วชีวิตคุณและครอบครัวจะดีขึ้นตั้งแต่วันที่คุณเริ่มลงมือทำ.......อย่ารอให้เวลาผ่านไป อย่างไร้ค่า นะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น