รพ.สต.บ้านโคกเพชร องค์กรใจสู้รู้รักสุขภาพ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร ร้านค้าสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร

มาชวนกันเลิกบุหรี่

               ทำไมคนไทยถึงสูบบุหรี่เยอะจัง ทั้งๆที่ข้างซองบุหรี่ก็มีภาพที่น่ากลัวน่าเกลียดที่กล่าวอ้างถึงอันตรายมากมาย มีข้อมูลมากมายทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งบอกว่าในบุหรี่นั้นมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และที่สำคัญอันตรายจากบุหรี่มือสองที่มีต่อคนในครอบครัวยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน
               หากคนที่ติดบุหรี่ไม่เลิกตั้งแต่วันนี้ อายุขัยของคนไทยคงสั้นลงในเวลาอีกไม่กี่ปีอย่างแน่นอน ถามว่า คนไม่สูบบุหรี่ตายไหม  คำตอบนี้เป็นอนิจจังค่ะ  ทุกคนต้องตาย  เพียงแต่ก่อนตาย อย่าทำร้ายคนที่อยู่รอบข้าง....เพราะคนที่อยู่ใกล้ๆคุณส่วนใหญ่เป็นคนที่รักคุณทั้งนั้น
               เด็กๆวัยรุ่นที่หัดสูบบุหรี่ใหม่ๆ มองว่าตัวเองเท่ห์มีความเป็นผู้ใหญ่ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้นเลย  เด็กยังคงเป็นเด็กและมีวุฒิภาวะที่ต่างจากผู้ใหญ่  ไม่ว่าอย่า่งไรจนกว่าอายุึจะถึงวัยที่เหมาะสม  แต่การใช้บุหรี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีที่จะส่งเสริม
                หน้าที่ของนักสาธารณสุข คือ การสนับสนุนข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้ผู้ที่สนใจอยากเลิกบุหรี่สามารถเลิกบุหรี่ได้  ไม่ว่าจะด้วยยาหรือด้วยกำลังใจก็ตาม การเลิกคงแล้วแต่บุคคลค่ะ  ว่าจะใช้เรื่องของจิตใจตนเองเ้ป็นที่ตั้งหรือจะใช้สังคมเป็นที่ตั้ง  นั่นหมายถึงว่า  ถ้าท่านใช้ใจตนเอง คือ จบที่ตัวเรา ใจเราเข้มแข็งก็หยุดใช้มันได้ บอกว่าไม่คือไม่ยุ่งเกี่ยวกับมันอีกเลย ถือเป็นการให้คำมั่นสัญญากับตัวเอง  ส่วนการใช้สังคมเป็นที่ตั้่ง นั่นหมายถึง  การยอมรับว่าสังคมมีส่วนที่ทำให้เราใช้บุหรี่จริง เพราะเมื่อมีเพื่อนเราจะอยากสูบบุหรี่  วิธีการเลิกเราจึงควรที่จะปลีกตัวออกจากสังคมเพื่อนที่มีการสูบบุหรี่ให้ห่าง คบกันได้แต่ต้องไม่ใช้บุหรี่  หากเราทำได้จึงกลับเข้ามา อย่างน้อยก็เพื่อไปตั้งหลักตัวเองใหม่ ให้ใจเข้มแข็งไม่ยอมให้สังคมเป็นที่ตั้งชักนำเราเข้าสู่วงจรของการสูบบุหรี่อีกต่อไป

คุณครรชิต  ชูกลิ่น  ผู้ถ่ายทอดประสบการณ์การเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น