รพ.สต.บ้านโคกเพชร องค์กรใจสู้รู้รักสุขภาพ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร ร้านค้าสวัสดิการชุมชนตำบลโคกเพชร

รุ้งกินน้ำ

รุ้งกินน้ำ : ถ่ายด้วยกล้องมือถือ
                  รุ้งกินน้ำ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นหลังจากฝนตก โดยเกิดขึ้นจากแสงแดดส่องผ่านละอองน้ำในอากาศ ทำให้แสงสีต่าง ๆ เกิดการหักเหขึ้น จึงเห็นเป็นแถบสีต่าง ๆ ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า รุ้งปฐมภูมิจะประกอบด้วยสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด และแดง โดยมีสีม่วงอยู่ชั้นในสุดและสีแดงอยู่ชั้นนอกสุด ส่วนรุ้งทุติยภูมิจะมีสีเช่นเดียวกันแต่เรียงลำดับในทิศทางตรงกันข้าม
                  ปัจจุบัน เราไม่ค่อยพบเห็นรุ้งกินน้ำบ่อยนัก อาจจะเนื่องมาจากหลายสาเหตุ  ยกตัวอย่างเช่น  หลังจากฝนตกแล้วอาจจะไม่ค่อยได้พบกับแสงแดดที่ส่องผ่านละอองน้ำ  แต่จะพบกับบรรยากาศที่ครึ้มฟ้าครึ้มฝนต่อไปอีกทั้งวัน  เป็นต้น
                  19 ต.ค. 56 เวลาประมาณ บ่ายสามโมงเศษ  เส้นทางถนนสายศรีสะเกษ - ปรางค์กู่                 บริวณอาณาเขตของบ้านระหาร  ตำบลสมอ ถ้าผู้คนท่านใดมีโอกาสสังเกตบนท้องฟ้า  จะพบว่ามีรุ้งกินน้ำปรากฏให้เห็นอย่างสวยงาม โค้งสุดโค้ง ......
                  ตำนานของรุ้งกินน้ำ มีมาอย่างไรนั้นไม่ทราบแน่ชัด เพียงแต่คนเฒ่าคนแก่ บอกว่า ห้ามเอามือชี้รุ้งกินน้ำ  เพราะถ้าเอานิ้วชี้รุ้งกินน้ำแล้วจะทำให้นิ้วด้วน ให้แก้เคล็ดด้วยกันการเอามือเช็ดก้น สมัยเด็กๆดิฉันก็เคยทำเหมือนกัน เพราะคนแก่บอกอย่างนั้น ก็ทำต่อๆกันมา คนมอญและคนจีน  เชื่อว่าถ้าใครเอามือชี้รุ้งกินน้ำแล้วจะทำให้โชคร้าย
                   มาถึงวันนี้ ดิฉันก็ไม่เคยสอบถามใครสักทีว่า  เคยเอามือชี้รุ้งกินน้ำไหม แล้วแก้เคล็ดหรือเปล่า? หรือนิ้วมือด้วนไหม?  แต่เราก็ถือว่าเป็นความเชื่อของคนโบราณ อาจจะเกรงว่า ถ้าลูกหลานเอามือชี้ไปแล้วมีอุบัติเหตุ  รถชน รถเฉี่ยว ถูกมือถูกแขนในขณะที่ชี้รุ้งกินน้ำ หรือเกิดเหตุการณ์ไม่ดีอื่นๆทำให้นิ้วด้วน มือด้วน ก็เป็นได้  (เป็นข้อสังเกต ของผู้เขียนนะคะ)

รุ้งกินน้ำปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่นานๆครั้งได้พบเห็น
รุ้งกินน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น